26 tháng 5 2021

Phật Đản


Phật Đản
PHẬT ĐẢN
Phật Đản hôm nay đã đến rồi
Sinh từ nơi ấy giống nhau thôi
Người tu phải đạo an Tây Trúc
Con phận đá bèo mãi nổi trôi
Đẽo đá mòn tay đây vẫn hẩm
Đếm đeo chuỗi hạt đấy nên xôi
Luân hồi nếu có như đồn thổi
Cạo trọc xin ngài phổ độ tôi!

Lễ Phật Đản: Kỷ niệm Cuộc đời và Di sản của Người sáng lập Đạo Phật

 Nhiều người trên khắp thế giới kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập Phật giáo, Siddhartha Gautama. Gautama sinh năm 563 TCN tại bang Kapilavastu, Ấn Độ. 

Các văn bản cổ của Phật giáo ghi lại rằng ông rời nhà vào năm 30 tuổi để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh. Trong cuộc đời của mình, Gautama đã thành lập một số trường học tu viện và dạy con đường dẫn đến sự giải thoát tâm linh. Gautama qua đời vào năm 483 TCN ở tuổi 80.

Những lời cuối cùng của ông trước khi qua đời là những lời dạy về Tứ diệu đế: cuộc sống đầy đau khổ; có sự chấm dứt đau khổ; và con đường dẫn đến sự chấm dứt là Con đường Bát chánh.

  Một cách mà mọi người đi theo con đường của Phật giáo là đến thăm các ngôi chùa Phật giáo vào ngày sinh của Gautama. Tại Hoa Kỳ, mọi người đến thăm các ngôi chùa Phật giáo vào ngày 28 tháng Hai và cả vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Năm. 

Ở Nhật Bản, nơi Gautama được sinh ra, người ta tổ chức sinh nhật cho ông vào ngày đầu tiên của tháng 1 âm lịch. Người dân ở Ấn Độ cũng tổ chức sinh nhật của Gautama vào tháng 10. Gautama được sinh ra vào ngày trăng khuyết, vì vậy lễ hội được tổ chức vào tháng 10 .

 Một cách khác mà mọi người theo con đường Phật giáo là thực hành Năm giới - không làm hại, nói đúng sự thật. , không trộm cắp, không quan hệ tình dục bất chính và không dùng chất say. Mọi người tuân theo Năm giới bằng cách quan sát chúng vào ngày sinh nhật của Gautama.

 Mọi người thường bố thí và làm công đức vào ngày sinh nhật của Gautama. Mọi người cũng làm công đức vào các ngày lễ khác của Phật giáo. Những người sống gần các tu viện thường hành hương đến thăm các tu viện địa phương của họ để làm công đức.

 Mọi người cũng làm công đức bằng cách tụng niệm danh hiệu của Đức Phật, vị thầy của Gautama, trong khi làm công đức. Mọi người lập công đức bằng cách hồi hướng công đức cho tất cả chúng sinh và bằng cách cầu nguyện cho sự an lành của tất cả chúng sinh .

 Mặc dù Gautama được sinh ra vào ngày này, nhưng không phải ai cũng tổ chức sinh nhật của mình. Có những người không tổ chức sinh nhật của các nhà lãnh đạo tôn giáo của họ vì điều đó có thể là thiếu tôn trọng. Tuy nhiên, nhiều người kỷ niệm ngày này như một cách để tôn vinh di sản của Gautama với tư cách là một người thầy của hòa bình .

 Kết luận, cuộc đời của Gautama là một ví dụ về sức mạnh của thiền định. Gautama đã có thể thiền định lâu đến mức có thể xuất gia và dạy con đường giải thoát tâm linh. Gautama là một hình mẫu cho các nhà lãnh đạo tôn giáo và có thể là nguồn cảm hứng cho những người thực hành các tôn giáo khác nhau. Mọi người có thể học hỏi từ tấm gương của Gautama bằng cách thiền định và thực hành Năm giới để có thể có cuộc sống hòa bình và đạo đức.
(Bài phân tích, bình luận này của AI viết)