27.12.08

Lời em dặn dò

Lời em dặn dò
Lời em dặn dò
Ngược đường quốc lộ 1A
Tận cùng Tổ quốc núi và rừng xanh
Điệp trùng một dải bao quanh
Phố phường đông đúc tường thành cổ xưa
Chợ đêm phố cũ Kỳ Lừa
Đồng Đăng sầm uất phố xưa vẫn còn
Nhà cao ngói mới đỏ son
"Nắm nem", " bầu rượu" vẫn còn người đưa
"Mảng vui" vẫn nhớ người xưa
Được lòng bác mẹ cũng vừa lòng anh
Bây giờ đến trốn rừng xanh
Tay cầm " bầu rượu" nhưng dành phần em
Lối xưa phố cũ người quen

"Mảng vui"buôn bán " nắm nem"quên rồi
Ai lên xứ Lạng bồi hồi
Nhớ nhung quê mẹ, nhớ đôi bạn tình
Quen nhau từ tuổi học sinh
Tâm tình ý hợp giưã mình với ta
Vui gì ở xứ quê xa
Ta về ta tắm" ao nhà vẫn hơn"
Tạm biệt phố cũ Lạng Sơn
" Nắm nem", '' bầu rượu"sao hơn tình người.
Dương hồng
Xin chào các bạn! Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn câu chuyện của mình về việc học văn. Từ khi học văn ở cấp 2, tôi đã yêu thích những bài ca dao. Tuy nhiên, thật khó để học giỏi môn văn dù từ nhỏ đến lớp 11, tôi đã nhận được nhiều giấy khen.Nhưng sau này, tôi nhận ra rằng để thành công trong việc học giỏi môn văn cũng không dễ dàng nếu không có sự cố gắng và nỗ lực tìm hiểu.

Cho phép tôi kể lại câu chuyện này bắt đầu từ những câu ca dao trong bài ca dao về Xứ Lạng mà ngày nay các bạn đã được các giáo viên giảng dạy kỹ lưỡng. Trong bài ca dao về Xứ Lạng có mấy câu: "Đồng đăng có phố Kỳ Lừa, có Nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh. Ai lên Xứ Lạng cùng anh, bỏ công bác mẹ sinh thành ra em. Tay cầm bầu rượu nắm nem, mãi vui quên hết lời em dặn dò." Lúc đó, tôi không để ý đến từ "nem". Mấy chục năm sau, tôi mới nhận ra rằng, trong bài thơ đó, từ "nem" có nghĩa là "nhang" hoặc "hương". Khi đi chùa, người ta đốt hương để thờ cúng.

Tôi rất vui vì đã tìm được nghĩa của từ "nem", và điều này giúp tôi khám phá thêm vẻ đẹp của bài ca dao Xứ Lạng. Tuy tiếc là tôi đã bỏ lỡ cơ hội phát triển văn chương trong bài ca dao này chỉ vì không hiểu được từ "nem". Nhưng có lẽ đó là điều may mắn, vì nếu không, tôi có thể không trở thành một giáo viên Toán như bây giờ.

Điều tôi muốn truyền đạt qua câu chuyện này đến các bạn là, để học giỏi một môn học nào đó, không chỉ cần đam mê, mà còn cần có sự kiên nhẫn và nghị lực để vượt qua khó khăn. Đừng như tôi ngày xưa đã bỏ qua cơ hội để khám phá vẻ đẹp của văn chương trong bài ca dao Xứ Lạng. Tôi muốn cảm ơn ông bác của mình, một giáo viên tiểu học, vì đã giúp tôi hiểu rõ hơn về từ "nem". Hãy đọc kỹ câu chuyện này và hy vọng rằng các bạn sẽ trở nên vươn xa hơn trong học tập.

Cám ơn các bạn đã lắng nghe câu chuyện của tôi. Hy vọng các em sẽ tiếp tục nỗ lực và học tập tốt. Chúc thành công và vươn xa!

TÌM HIỂU VỀ THỂ THƠ ĐƯỜNG LUẬT

Thơ Đường Luật là gì? Bảng niêm luật Thơ Đường Các thể loại Thơ Đường Biến thể của Thơ Đường Câu đối trong Thơ Đường Lỗi bệnh trong Thơ Đường Xướng họa trong Thơ Đường Hướng dẫn làm thơ Thất Ngôn Tứ Tuyệt
Scan QR code to download App Now !
Quét mã QR để tải xuống ứng dụng!