Bạn có thơ tự sáng tác? Gửi tác phẩm!

Ngoa?

Ngoa?


Ngoa?
Nhân Dân mõm vẩu thích ba hoa
Chú phỉnh không thua hứa tặng quà
Hỗ trợ sáu mươi nghìn tỷ xoã!
Chờ hoài đếch thấy lẽ nào ngoa?
Lên phường phường bảo đừng nôn quá
Hỏi quận quận cười ,đấm lại xoa!
Khảo cái Ti vi mong hạ hỏa
Bao giờ bạc cắc nhét quần moa?

Mở bài

Bài thơ "NGOA?" của Đá Văn Bèo là một bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật, được sáng tác năm 2020. Bài thơ mang ý nghĩa mỉa mai, châm biếm, phê phán những lời hứa suông của các quan chức, những lời hứa không có thật, không thực hiện được.

Thân bài

Câu thơ mở đầu bài thơ đã giới thiệu về nhân vật chính của bài thơ là "Nhân Dân". Nhân Dân ở đây được miêu tả là "mõm vẩu" và "thích ba hoa". Hai tính từ này mang ý nghĩa mỉa mai, châm biếm. Nhân Dân được miêu tả là những người thích nói nhiều, thích khoe khoang, nhưng thực chất lại không có gì.

Câu thơ này có thể hiểu theo hai cách. Cách thứ nhất, câu thơ mỉa mai, châm biếm những người dân thường, những người có cuộc sống khó khăn, nghèo khổ. Những người dân này thường hay nói nhiều, thích khoe khoang, nhưng thực chất lại không có gì trong tay. Cách thứ hai, câu thơ mỉa mai, châm biếm những lời hứa suông của các quan chức. Những lời hứa suông này thường được đưa ra để đánh lừa, dụ dỗ người dân, nhưng thực chất lại không có ý định thực hiện.

Câu thơ tiếp theo giới thiệu về nhân vật thứ hai của bài thơ là "Chú". "Chú" ở đây được miêu tả là một người "phỉnh" và "hứa tặng quà". Hai tính từ này cũng mang ý nghĩa mỉa mai, châm biếm. "Phỉnh" có nghĩa là nói dối, lừa gạt. "Hứa tặng quà" có nghĩa là hứa hẹn sẽ cho người khác một món quà.

Câu thơ này mỉa mai, châm biếm những lời hứa suông của các quan chức. Những lời hứa này thường được đưa ra một cách đầy hoa mỹ, hào nhoáng, nhưng thực chất lại không có ý định thực hiện.

Câu thơ thứ ba nêu lên nội dung chính của bài thơ, đó là việc "Chú" hứa sẽ hỗ trợ "Nhân Dân" 60 nghìn tỷ đồng. Số tiền này là một con số rất lớn, có thể giúp cho "Nhân Dân" giải quyết được nhiều khó khăn.

Câu thơ này thể hiện sự hào nhoáng, hấp dẫn của những lời hứa suông. Những lời hứa này thường đưa ra những con số, những khoản tiền rất lớn, khiến người dân tin tưởng và mong đợi.

Câu thơ thứ tư thể hiện sự thất vọng, bức xúc của "Nhân Dân". "Chờ hoài" có nghĩa là đợi rất lâu. "Đếch thấy" có nghĩa là không thấy gì. "Lẽ nào ngoa" có nghĩa là không lẽ là lời nói dối. Câu thơ thể hiện sự hoài nghi, nghi ngờ của "Nhân Dân" về lời hứa của "Chú".

Câu thơ này cũng thể hiện sự thất vọng, bức xúc của "Nhân Dân" khi những lời hứa suông không được thực hiện. Những lời hứa này khiến cho người dân phải chờ đợi, hy vọng, nhưng cuối cùng lại chỉ là những lời nói dối, lừa gạt.

Câu thơ thứ năm kể về việc "Nhân Dân" đến phường để hỏi về việc hỗ trợ. Tuy nhiên, "phường " lại bảo "đừng nôn quá". "Nôn" có nghĩa là nôn nóng, sốt ruột. "Quá" có nghĩa là quá mức. Câu thơ thể hiện thái độ thiếu trách nhiệm, thờ ơ của "phường ".

Câu thơ này cũng thể hiện sự bức xúc của "Nhân Dân" khi những lời hứa suông không được giải thích rõ ràng. Những lời hứa này khiến cho người dân phải nôn nóng, sốt ruột, nhưng cuối cùng lại chỉ nhận được những lời khuyên vô nghĩa.

Câu thơ cuối cùng nêu lên sự mong mỏi của "Nhân Dân". "Bạc cắc" có nghĩa là tiền bạc. "Nhét quần moa" có nghĩa là túi quần của "Nhân Dân". Câu thơ thể hiện sự mong mỏi của "Nhân Dân" rằng "Chú" sẽ sớm thực hiện lời hứa của mình, sớm hỗ trợ cho "Nhân Dân".

Kết luận

Bài thơ "NGOA?" là một bài thơ mang ý nghĩa mỉa mai, châm biếm sâu sắc. Bài thơ phê phán những lời hứa suông của các quan chức, những lời hứa không có thật, không thực hiện được.

Bài thơ được sáng tác trong bối cảnh đất nước đang gặp nhiều khó khăn, người dân đang cần sự hỗ trợ của chính quyền. Tuy nhiên, thay vì đưa ra những giải pháp cụ thể, thiết thực, các quan chức lại đưa ra những lời hứa suông, hứa hẹn những khoản tiền lớn. Những lời hứa này khiến cho người dân tin tưởng và mong đợi, nhưng cuối cùng lại chỉ là những lời nói dối, lừa gạt.

Bài thơ đã thể hiện sự thất vọng, bức xúc của người dân trước những lời hứa suông của các quan chức. Bài thơ cũng là lời cảnh tỉnh đối với các quan chức, cần phải thực hiện đúng lời hứa của mình, không được lừa dối, hứa hẹn hão huyền với người dân.

Bài thơ "NGOA?" là một bài thơ mang tính thời sự sâu sắc. Bài thơ đã phản ánh một thực tế đáng buồn trong xã hội hiện nay, đó là tình trạng nói nhiều, làm ít của một bộ phận cán bộ, công chức. Bài thơ cũng là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân, cần phải tỉnh táo, sáng suốt trước những lời hứa suông, không nên tin tưởng quá mức vào những lời hứa của các quan chức.

Biên soạn: Bard, một mô hình ngôn ngữ lớn được tạo ra bởi Google AI.

Đăng nhận xét