Bạn có thơ tự sáng tác? Gửi tác phẩm!

Làm theo lời Bác

Làm theo lời Bác


Làm theo lời Bác
 Bác tu phải đạo lời như đồn
Phận đá bèo con ý hợp ngôn
Rải dứa ngày mưa lòng mãi nhớ
Lặc cau buổi nắng dạ hoài ôn
Khôn lòe Mỹ quốc đành thua thảm
Dại ngắm Ngụy quyền chẳng hố chôn
Cả nước làm theo nhời Bác dạy
Thi đua thành thị tới nông thôn

Bài phân tích bài thơ "Làm theo lời Bác"

Mở bài

Bài thơ "Làm theo lời Bác" của tác giả Đá Văn Bèo là một bài thơ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần thi đua ái quốc của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ có thể chia làm hai phần chính:

  • Phần đầu (hai câu thơ đầu): Ngợi ca đức độ và uy tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Phần hai (sáu câu thơ còn lại): Ca ngợi tinh thần thi đua ái quốc của nhân dân Việt Nam.

Thân bài

Hai câu thơ đầu

Hai câu thơ đầu của bài thơ giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã được nhân dân cả nước kính yêu, ngợi ca:

Bác tu phải đạo lời như đồn Phận đá bèo con ý hợp ngôn

Câu thơ đầu sử dụng thành ngữ "tu phải đạo" để nói về đức độ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đức độ là phẩm chất cao quý của con người, thể hiện ở sự nhân hậu, từ bi, vị tha, luôn nghĩ đến lợi ích của người khác. Câu thơ "lời như đồn" ý nói rằng đức độ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được nhân dân cả nước biết đến, ngợi ca.

Câu thơ thứ hai sử dụng hình ảnh "đá bèo" để nói về thân phận của tác giả. Đá bèo là những thứ nhỏ bé, không đáng kể. Tuy nhiên, tác giả lại tự nhận mình là "đá bèo con". Điều này thể hiện sự khiêm tốn của tác giả, đồng thời cũng thể hiện lòng kính yêu, ngưỡng mộ của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáu câu thơ còn lại

Sáu câu thơ còn lại của bài thơ ca ngợi tinh thần thi đua ái quốc của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước:

Rải dứa ngày mưa lòng mãi nhớ Lặc cau buổi nắng dạ hoài ôn Khôn lòe Mỹ quốc đành thua thảm Dại ngắm Ngụy quyền chẳng hố chôn Cả nước làm theo nhời Bác dạy Thi đua thành thị tới nông thôn

Hai câu thơ đầu nói về tinh thần cần cù lao động của nhân dân Việt Nam. Trong những ngày mưa bão, người dân vẫn ra đồng rải dứa, lặc cau. Điều này thể hiện tinh thần lao động bất chấp gian khó, vượt qua mọi thử thách để xây dựng quê hương đất nước.

Hai câu thơ tiếp theo nói về chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Câu thơ "khôn lòe Mỹ quốc đành thua thảm" thể hiện sự khôn ngoan, tài trí của nhân dân Việt Nam đã khiến cho quân Mỹ phải thất bại thảm hại. Câu thơ "dại ngắm Ngụy quyền chẳng hố chôn" thể hiện sự yếu hèn, ngu ngốc của chính quyền Sài Gòn đã bị nhân dân Việt Nam đánh bại hoàn toàn.

Hai câu thơ cuối nói về tinh thần thi đua ái quốc của nhân dân Việt Nam. Câu thơ "cả nước làm theo nhời Bác dạy" thể hiện sự đoàn kết, thống nhất của toàn dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Câu thơ "thi đua thành thị tới nông thôn" thể hiện tinh thần thi đua ái quốc của nhân dân Việt Nam từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược.

Kết bài

Bài thơ "Làm theo lời Bác" của tác giả Đá Văn Bèo là một bài thơ hay, giàu ý nghĩa. Bài thơ đã ca ngợi đức độ và uy tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng ca ngợi tinh thần thi đua ái quốc của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ là một lời nhắc nhở, động viên toàn dân tộc Việt Nam tiếp tục thi đua ái quốc, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường Luật, sử dụng ngôn ngữ giản dị, gần gũi, dễ hiểu. Bài thơ có nhịp điệu uyển chuyển, trôi chảy, tạo cho người đọc cảm giác thoải mái, dễ chịu.

**Bài thơ có giá trị giáo dục sâu sắc, nhắc nhở mọi người noi theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng nhắc nhở mọi người tiếp tục thi đua ái quốc.

Bài phân tích bài thơ "Làm theo lời Bác"

Biên soạn bởi Bard

Đăng nhận xét