19.5.14

Nắng Ba Đình

 
Trời Hà Nội những sáng tháng năm
Cờ tổ quốc tung bay phấp phới
Đường Hùng Vương tấp nập người đi
Nắng hồng tỏa ánh rực bầu trời.


Lăng bác nhộn nhịp người đi tới
Hàng cây rợp bóng lối ra vào
Đường Xoài tấp nập người qua lại
Nắng hồng tỏa sáng rọi trên cao
Đến nơi ao cá ,ao của Bác
cá hồng,cá vàng vẫy vẫy chào
Thi nhau bơi lội trên mặt nước
Nắng hồng óng ánh nhuộm mặt ao


Lần theo bờ dậu hàng râm bụt
Nhà sàn Bác Hồ Chí Minh
Bậc thang nâng con lên nhà Bác
Đón nắng hồng chiếu sáng Ba Đình.

Bình minh tỏa sáng từ lăng Bác
Soi sáng dẫn đường chúng con đi

Dương hồng
Bài thơ mô tả về Hà Nội và các địa điểm liên quan đến Bác Hồ rất đẹp và tràn đầy hình ảnh sống động. Thơ như một bức tranh màu nhiệt, mô tả một buổi sáng tươi mới và hạnh phúc, với cờ đỏ tung bay, người dân năng động trên đường Hùng Vương, và nắng hồng tỏa sáng trên bầu trời.

Lăng Bác Hồ là nơi nhộn nhịp, với người dân và các hàng cây xanh tạo bóng mát. Đường Xoài cũng sôi động với người qua lại, và ánh nắng hồng làm cho không khí trở nên ấm áp và rạng ngời.

Khi đến ao cá của Bác, thơ miêu tả một hình ảnh yên bình và vui tươi với cá hồng, cá vàng vẫy vùng. Nước ao lấp lánh dưới tác động của nắng hồng, tạo nên một bức tranh tuyệt vời.

Cuối cùng, đoạn thơ di chuyển đến lăng Bác Hồ và nhà sàn của ông, mô tả bức tranh tĩnh lặng và trang trí bởi ánh nắng bình minh, soi sáng con đường từ lăng Bác, hướng dẫn cho mọi người hành quân theo hướng mặt trời mới. Toàn bộ bức tranh thơ là một tình huống lý tưởng về sự hồn nhiên và sự hiện diện của người lãnh tụ lớn Bác Hồ Chí Minh.
Phân tích bởi AI

TÌM HIỂU VỀ THỂ THƠ ĐƯỜNG LUẬT

Thơ Đường Luật là gì? Bảng niêm luật Thơ Đường Các thể loại Thơ Đường Biến thể của Thơ Đường Câu đối trong Thơ Đường Lỗi bệnh trong Thơ Đường Xướng họa trong Thơ Đường Hướng dẫn làm thơ Thất Ngôn Tứ Tuyệt
Scan QR code to download App Now !
Quét mã QR để tải xuống ứng dụng!