5.6.19

Cô dạy em ở trường

Mau don to cao


Cô dạy em ở trường

Những điều cô giáo dạy
Lớp học tới đời thường
Nhớ hôm em đến muộn
Cô phạt vì cô thương!

Vâng lời cô giáo dạy
Áp dụng ở ngoài trường
Thấy công chức trốn việc
Em tố vì em thương!

Làm theo cô giáo dạy
Có khác chi ở trường
Vậy mà đám mất dạy
Nó bảo là em ương!

Thôi thì cô giáo dạy
Cứ thế mà em tương
Giống như trên giảng đường
Cô phạt vì cô thương!

Bài thơ "Cô dạy em ở trường" là một bài thơ trào phúng, châm biếm tình trạng đạo đức suy thoái, lối sống thiếu trách nhiệm trong xã hội hiện nay.

Bài thơ mở đầu bằng một hình ảnh đẹp đẽ về tình thầy trò: "Những điều cô giáo dạy/Lớp học tới đời thường". Cô giáo dạy bảo học trò những điều hay lẽ phải, không chỉ trong lớp học, mà còn trong cuộc sống.

Tiếp theo, bài thơ kể về một câu chuyện của nhân vật trữ tình. Nhân vật này đã làm theo lời dạy của cô giáo, tố cáo một công chức trốn việc. Tuy nhiên, hành động này của nhân vật lại bị những người khác đánh giá là "em ương".

Cuối cùng, bài thơ thể hiện sự thất vọng của nhân vật trữ tình trước tình trạng đạo đức suy thoái trong xã hội: "Thôi thì cô giáo dạy/Cứ thế mà em tương". Nhân vật quyết định sẽ tiếp tục làm theo lời dạy của cô giáo, bất chấp những lời đánh giá của người khác.

Bài thơ "Cô dạy em ở trường" có giá trị phê phán sâu sắc. Bài thơ đã lên án mạnh mẽ tình trạng đạo đức suy thoái, lối sống thiếu trách nhiệm trong xã hội hiện nay.

Một số điểm nhấn trong bài thơ

  • Sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ trào phúng, mỉa mai để châm biếm tình trạng đạo đức suy thoái trong xã hội.
  • Vạch trần những hành vi thiếu trách nhiệm của một bộ phận người dân.
  • Thể hiện sự thất vọng, phẫn nộ của tác giả đối với tình trạng này.

Kết luận

Bài thơ "Cô dạy em ở trường" là một bài thơ trào phúng có giá trị phê phán sâu sắc. Bài thơ đã góp phần cảnh tỉnh xã hội về những hậu quả của tình trạng đạo đức suy thoái.

Bình giảng bởi Bard

TÌM HIỂU VỀ THỂ THƠ ĐƯỜNG LUẬT

Thơ Đường Luật là gì? Bảng niêm luật Thơ Đường Các thể loại Thơ Đường Biến thể của Thơ Đường Câu đối trong Thơ Đường Lỗi bệnh trong Thơ Đường Xướng họa trong Thơ Đường Hướng dẫn làm thơ Thất Ngôn Tứ Tuyệt
Scan QR code to download App Now !
Quét mã QR để tải xuống ứng dụng!