21.2.20

Bê Năm Hai

Bê Năm Hai


Hoan hô đồng chí Phạm Tuân 
Bay vào vũ trũ một tuần về ngay
Bê Năm Hai
Anh hùng nói chuyện Bê năm hai
Cả hội trường khen Tuân Phạm tài
Sải cánh bề ngang vài chục mái
Đuôi dài cỡ  dọc  một sào khoai
Thân mang cũng được trăm bò nái
Chạy khỏe như trâu thả xóm đoài
Mấy cậu thanh niên thèm nhỏ dãi
Xem chừng muốn lái Bê năm hai

Máy bay B-52 Stratofortress là máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, tầm xa, rất nổi tiếng của Không quân Hoa Kỳ, do hãng Boeing sản xuất từ năm 1954. B-52 có thể mang vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường và có thể tham gia trong các loại chiến tranh thế giới tổng lực và chiến tranh khu vực.

Thông số kỹ thuật

  • Tốc độ lớn nhất: 1.046 km/h
  • Trọng lượng: 83.250 kg
  • Sải cánh: 56 m
  • Chiều dài: 49 m
  • Tầm bay: 14.162 km

Đặc điểm

Máy bay B-52 có thân hình dài và rộng, sải cánh lớn, được trang bị 8 động cơ phản lực Pratt & Whitney JT3D, cho phép máy bay bay ở độ cao lớn và tầm bay xa. B-52 có thể mang theo tải trọng bom lên đến 31.500 kg, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Lịch sử

Máy bay B-52 được Không quân Hoa Kỳ đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1955, thay thế cho các kiểu máy bay ném bom Convair B-36 và Boeing B-47. B-52 đã tham gia nhiều cuộc chiến tranh và xung đột quân sự, bao gồm Chiến tranh Triều Tiên, Chiến tranh Việt Nam, Chiến tranh vùng Vịnh, Chiến tranh Afghanistan và Chiến tranh Iraq.

Tại Việt Nam

Máy bay B-52 đã được Không quân Hoa Kỳ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam để thực hiện các chiến dịch ném bom rải thảm nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng và tiêu diệt lực lượng quân sự của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Các chiến dịch ném bom của B-52 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc.

Ngày nay

Máy bay B-52 vẫn là máy bay ném bom chủ lực của Không quân Hoa Kỳ. Hiện nay, Không quân Hoa Kỳ đang sở hữu khoảng 70 chiếc B-52, dự kiến sẽ tiếp tục sử dụng chúng cho đến ít nhất là năm 2050.

Kết luận

Máy bay B-52 là một trong những máy bay ném bom chiến lược quan trọng nhất trong lịch sử quân sự thế giới. B-52 có khả năng mang theo tải trọng bom lớn và bay ở độ cao lớn, khiến nó trở thành một vũ khí uy lực trong các cuộc chiến tranh.

TÌM HIỂU VỀ THỂ THƠ ĐƯỜNG LUẬT

Thơ Đường Luật là gì? Bảng niêm luật Thơ Đường Các thể loại Thơ Đường Biến thể của Thơ Đường Câu đối trong Thơ Đường Lỗi bệnh trong Thơ Đường Xướng họa trong Thơ Đường Hướng dẫn làm thơ Thất Ngôn Tứ Tuyệt
Scan QR code to download App Now !
Quét mã QR để tải xuống ứng dụng!

0 comments: