25 tháng 10 2020

Miền Trung


Miền Trung


Miền Trung
Phong trào ủng hộ cứu miền Trung
Cả nước tranh nhau dập bão bùng
Nghệ sỹ khoe rằng chơi bạc thúng
Dân thời luộc bánh thổi cơm chung
Mì tôm nước ngọt sai thành đúng
Nón cối lương khô ngán phải dùng
Bá ngọ Đông Lào phường lủng củng
Đồng bào cần nhất tối giường rung!

***

Miền Trung Việt Nam thường bị thiên tai mưa bão

Tây Nguyên của Việt Nam là một khu vực có vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời và quang cảnh núi non hùng vĩ. Tuy nhiên, những đặc điểm tự nhiên ngoạn mục này đã dẫn đến những thảm họa thiên nhiên chết người ở khu vực này.

 Nhiều khu vực ở Tây Nguyên rất dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai do có độ cao lớn và độ phân giải độ cao kém. Hơn nữa, khu vực này nằm trên ranh giới mảng hoạt động kiến tạo, nơi thường xuyên xảy ra động đất và lở đất. Hậu quả của thiên tai thảm khốc ở Tây Nguyên sẽ rất nặng nề cả trong nước và quốc tế.

Cao nhất ở Việt Nam là Núi La

cao nhất ở Việt Nam là Núi Lam, cao 2932m so với mực nước biển. Các khu vực nằm ở độ cao cao hơn có nhiệt độ khắc nghiệt hơn và ít giờ có ánh sáng mặt trời hơn. Điều này gây khó khăn cho hệ động thực vật phát triển mạnh ở những khu vực này. Hơn nữa, nồng độ hơi nước tăng lên ở độ cao lớn hơn khiến mưa khó có thể bổ sung nguồn nước.

 Điều này khiến thảm thực vật và động vật hoang dã khó tồn tại ở những vùng này. Nếu không xem xét kỹ lưỡng các yếu tố này, vùng Tây Nguyên không thích hợp cho việc sinh sống của con người hoặc quản lý tài nguyên thiên nhiên. - Bão lũ và sạt lở đất là hai loại hình thiên tai phổ biến nhất ở vùng này. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Tây Nguyên là 21 độ C - cao hơn nhiệt độ trung bình hàng năm toàn cầu là 19 độ C.

 Mặc dù nhiệt độ tổng thể cao hơn này giúp thúc đẩy sự phát triển của thực vật, nhưng các biến thể cực đoan cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống thực vật. Các biến đổi nhiệt độ quá cao xảy ra trong tự nhiên hoặc từ hoạt động của con người đều có ảnh hưởng như nhau đối với đời sống thực vật. Những thay đổi khí hậu này có thể do giải phóng khí nhà kính hoặc hấp thụ carbon - tùy thuộc vào người quan sát. Một trong hai tác động này sẽ làm cho sự phát triển của thực vật trở nên khó lường hơn và dễ bị bùng phát dữ dội từ cơn thịnh nộ của thiên nhiên đối với vẻ đẹp của miền Trung Việt Nam .

chống lại thiên tai chính phủ phải hành động nhanh chóng

Chiến lược hiệu quả duy nhất được biết đến để chống lại thiên tai là chính phủ phải hành động nhanh chóng. Thật không may, ứng phó với thiên tai giữa các chính quyền địa phương có thể chậm hoặc không tồn tại. Theo Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), chỉ có 13% chính quyền địa phương có kế hoạch ứng phó với thiên tai. 

Ngoài ra, chỉ 60% chính quyền địa phương có đội ứng phó khẩn cấp có thể đối phó với thiên tai một cách hiệu quả. Theo IFRC, 41% chính quyền địa phương không thể tiếp cận các phương tiện giao thông trên 6 tuổi, điều này hạn chế khả năng cứu trợ nạn nhân của vùng thiên tai. Ngoài ra, 23% chính quyền địa phương không có bất kỳ nguồn cung cấp y tế nào để điều trị cho người dân trong thời kỳ thiên tai - càng hạn chế khả năng của họ trong việc hỗ trợ nạn nhân trong tình huống khủng hoảng.

Khu vực Tây Nguyên dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai chết người

Khu vực Tây Nguyên có nhiều đặc điểm tự nhiên nên dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai chết người như lũ lụt và sạt lở đất - ở mức báo động. Như đã thấy ở các vùng khác của đất nước, những trường hợp khẩn cấp này có thể dẫn đến thương vong hàng loạt nếu hành động của chính phủ chậm hoặc không tồn tại trong tình huống khủng hoảng. Để ngăn ngừa các thiên tai trong tương lai, cần có kế hoạch hiệu quả để giảm thiểu các hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm ở miền Trung Việt Nam.