06 tháng 1 2021

Nhớ Tết Xưa


Nhớ Tết Xưa


Pháo Tết Xưa
Nhớ Tết năm xưa tiếng pháo đoàng!
Đông Lào ban luật chúng bay toang
Làng trên xóm dưới thời kinh hoảng
Khốn khổ Bình Đà giống chó hoang
Ngắm lộc đầy căng sầu loáng thoáng
Buồn xem rồng lộn vẫn hoang mang
Giao thừa trống giục tâm còn loãng
Nhớ Tết năm xưa tiếng pháo đoàng!
Pháo Tết Nay

Tết đến xuân sang thiếu pháo sầu
Đàn chim én liệng ngẫm ruồi bâu
Lòng như địa chủ vàng không đấu
 Dạ giống tham quan mãi chả giàu
Dẫu trám răng hư khuôn bạc ẩu
Sao bằng nướu thật mõm dù vâu
Bên kia tiếng nổ đoàng thêm nẫu
Hưởng sái thanh âm vọng xứ Tàu

Ý nghĩa Tết cổ truyền của người việt nam

Người Việt đón Tết Nguyên đán cổ truyền được gọi là Tết đoàn viên. Người Việt tin rằng đây là thời điểm mà Trời mở ra để Trái đất tự đổi mới. Quốc gia đông dân nhất thế giới kỷ niệm với các cuộc họp mặt gia đình, triển lãm đèn lồng và múa rồng. Mọi người cũng tưởng nhớ tổ tiên đã khuất bằng các lễ vật, thắp hương và cầu nguyện. Các lễ kỷ niệm kết hợp phong tục cổ xưa với truyền thống đương đại và thường bao gồm trang phục cầu kỳ, trang trí xa hoa, pháo hoa và màn trình diễn đèn lồng đầy màu sắc.

Tế cổ truyền kéo dài cả tuần

Người Việt Nam đón Tết âm lịch bằng lễ hội kéo dài cả tuần. Họ gọi đó là Tết, một thuật ngữ bắt nguồn từ chữ Hán có nghĩa là “một tháng”. Trong tuần Tết, mọi người đốt pháo, thắp hương, ăn uống đặc sản và mặc quần áo mới. Theo truyền thống, các gia đình thường đến thăm mộ tổ tiên để dọn dẹp và cúng dường. Họ cũng đến thăm mộ của những người lớn tuổi của họ để bày tỏ lòng kính trọng. Các nghi lễ tôn giáo được theo sau bởi các bữa tiệc, nơi mọi người thưởng thức các món ăn truyền thống như nước mắm cay, da lợn rán và rau hấp. Các trò chơi truyền thống như lau, cau cũng mang bạn bè và gia đình đến với nhau trong dịp lễ hội .

Hoạt động tết cổ truyền

Trong dịp Tết, mọi người đều thích đi thăm bạn bè, người thân để chúc phúc - đặc biệt là những người mà họ có thể không thường xuyên gặp trong năm. Họ thường đi vào ban ngày để có thể xem bạn bè và người thân của họ đang làm gì. Vào ban đêm, các màn trình diễn đèn lồng thắp sáng đường phố khi các gia đình đi bộ xung quanh để xem chúng. Họ cũng thích đến chùa để làm lễ cầu nguyện để có thể cầu may mắn trong năm tới. Các nhóm nam thanh niên biểu diễn múa rồng xung quanh quảng trường cộng đồng trong khi âm nhạc truyền thống đệm cho họ trên trống và sáo. Ngoài tất cả các hoạt động này, mọi người còn thích tặng quà để thể hiện sự trân trọng của họ đối với người khác trong dịp vui này .

Tết cổ truyên-phong tục lâu đời

Tết cổ truyền là một sự kiện vui vẻ gắn kết mọi người lại với nhau - kể cả những người Việt xa xứ. Để kỷ niệm ngày đăng quang của mình vào năm 2887 trước Công nguyên, Vua Hùng Vương đã giới thiệu Tết Nguyên đán hiện đại ở Việt Nam cách đây 1500 năm. Theo truyền thuyết, Hùng Vương đã áp dụng lịch mới dựa trên chu kỳ 12 năm của vị trí của sao Mộc so với Mặt trời - tương tự như cách chúng ta biểu thị ngày bằng cách sử dụng AD / BC ngày nay. Bằng cách sử dụng bảy con rồng trong lễ đăng quang của mình, ông đã thể hiện một cách tượng trưng cách ông thống nhất đất nước dưới một chế độ thống nhất với sự bảo vệ của Thiên đường - giống như cách bảy con rồng hỗ trợ trục vũ trụ của Trái đất theo vũ trụ học Trung Quốc cổ đại. Một thế kỷ sau, vua Lý Thánh Tông đã ra sắc lệnh rằng tất cả các dân tộc thiểu số phải đón Tết Nguyên đán đồng nhất với dân tộc Việt Nam để tất cả mọi người đến với nhau trong hòa bình và hòa thuận. Phong tục này ngày nay vẫn tiếp tục trong những người Việt Nam xa xứ về quê ăn Tết hàng năm dù xa quê hương.

Ý nghĩa nhân văn Tết cổ truyền

Người Việt Nam tưởng nhớ các yếu tố khác nhau trong lịch sử của họ vào Tết Nguyên đán được gọi là Tết. Nhiều truyền thống của họ có cơ sở tôn giáo nhưng cũng bao gồm cả yếu tố thế tục và hiện đại! Mặc dù các gia đình đưa tổ tiên của họ vào lễ kỷ niệm của họ, phần lớn thời gian của họ được dành để mang bạn bè và những người thân yêu đến với nhau để có một khoảng thời gian vui vẻ!