07 tháng 1 2021

Bắt Cua đồng


Bắt Cua đồng

Bắt Cua đồng
(Họa)

Vợ bỗng dưng thèm món cáy chua
Ông khều ao đậm nhắm đang mùa
Vày hang khép dở toang hoang ngó
Vén cỏ lưng chừng toác hoác khua
Dại ngắm bành khe chàng mải bới
Khôn lòe háng dạng thiếp năng lùa
Thương nhau để sống cua phần hĩm
Những buổi quen mò đỡ phải mua

KINH NGHIỆM MÓC CUA

(Xướng)
Chẳng hề đơn giản, cực kì chua
Có móc thì căn  phải đúng mùa
Tiết hạn xin đừng banh với ngó
Khô đồng chớ ngõi sục và khua
Cần canh nước ngập tha hồ bới
Ráng đợi cua ngoi thoải mái lùa
Ối bận tay nhàn, thương mẹ hĩm
Đâu đành ghé chợ mất tiền mua
Cuong Nguyen

 

Kinh nghiệm đánh bắt cua đồng của người việt nam

Người Việt Nam ăn nhiều loại cua, nhưng chế độ ăn truyền thống của họ chủ yếu chỉ có một loại cua đồng. Loại cua này rất dễ tìm thấy trên khắp Việt Nam. Để bắt những con cua này, người Việt sử dụng một công cụ móc cua đặc biệt. Sử dụng công cụ này giúp việc đánh bắt cua đồng trở nên dễ dàng và nó cũng giữ cho biển luôn sạch sẽ.

Cua đồng là gì?

Cua đồng là loại cua phổ biến ở Việt Nam và rất dễ bắt. Chúng thích nước biển nông, ấm và có thể dễ dàng tìm thấy trong các cánh đồng lúa. Vì lý do này, người ta gọi chúng là “cua ruộng” - tuy sống ở biển nhưng chúng thường lên thăm đất liền vào ban ngày. Để bắt được chúng, người Việt Nam sử dụng một công cụ gọi là móc cua. Về cơ bản, nó chỉ là một thanh tre có móc kim loại ở cuối và một sợi dây buộc vào đó. Sợi dây được buộc vào cây hoặc cột để người có thể kéo càng cua sau khi bắt được cua .

Cách chế biến cua đồng

Cua là một phần quan trọng của ẩm thực Việt Nam. Người ta thích ăn cua đồng với rau sống và cơm mẻ. Ngoài ra, những con cua này có các đặc tính y học giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe. Vì lý do này, người Việt Nam cũng sử dụng cua đồng để làm thuốc đông y, cũng như ăn tươi và luộc với gừng và các gia vị khác. Vì chúng rất phổ biến nên người Việt Nam có thể dễ dàng thu hái chúng để làm thực phẩm và làm thuốc.

Tài nguyên cua phong phú

Móc câu tiết kiệm thời gian và sức lực khi đánh bắt cua đồng từ biển. Thêm vào đó, chúng là một phần quan trọng của ẩm thực Việt Nam và y học cổ truyền vì cua là loài động vật dễ tìm thấy ở Việt Nam. Vì nó là một loài động vật dễ kiếm như vậy nên chẳng có hại gì khi thu thập càng nhiều cua đồng tùy thích; chúng không có nguy cơ tuyệt chủng mặc dù rất hiếm bên ngoài Việt Nam!