18 tháng 8 2022

Khất thực

Khất thực
Khất thực 
Giác Ngộ Ba Vàng đấu tố nhau
Con nhang phật tử cũng làu bàu
Phê bình quán triệt đông kim cổ
Lý luận Lào Miên xuống mãi tàu
Sắc sắc không không thành xỏ lá
Đồng đồng chí chí ván này đau
Còn nghe báo hiếu nghề tu đạo
Khất thực năm nay bại vẫn giàu!

   Đức Phật dạy rằng cúng dường tại các địa điểm linh thiêng là không thích hợp. Ông nói rằng việc dâng hiến cho một vật linh thiêng làm suy yếu đức tin của một người và gây hại cho việc thực hành tâm linh của một người.


Ví dụ, khi ở trên đảo Kova, ông đã tìm thấy một bàn thờ dành riêng cho một vị Phật bằng đá. Điều này làm ông không hài lòng đến nỗi ông đã phá hủy bàn thờ. Ông cũng lên án việc cúng dường đến những nơi linh thiêng trong bài giảng đầu tiên của mình cho các nhà sư của mình.


Trong bài giảng này, ông nói rằng mọi người không nên cúng dường tại các địa điểm linh thiêng hoặc cây cối. Họ không nên bày tỏ lòng kính trọng đối với những cuốn sách thiêng liêng, bảo tháp hoặc thậm chí là cơ thể của chính mình nếu chúng bị côn trùng xâm nhập hoặc nếu chúng bị biến dạng theo tuổi tác. Thay vào đó, ông khuyến nghị các học viên nên tập trung vào việc luyện tập bằng cách tránh các trạng thái tinh thần và tư thế thể chất tiêu cực.


Việc cúng dường ở chùa Ba Vàng có vẻ không phù hợp vì đây là nơi thờ tự của một tôn giáo khác. Các vị Phật của Bamiyan là một trong những biểu tượng tôn giáo nổi bật nhất của Afghanistan. Năm 2001, Taliban đã kích động các tượng Phật này như một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng đối với tôn giáo Hồi giáo.


Ngôi chùa nơi những vị Phật này vẫn còn đứng vững cho đến ngày nay như một địa điểm hành hương của cả Phật giáo và Ấn Độ giáo. Không ai có thể đến thăm mà không cúng dường — cho dù đó là thực phẩm, tiền bạc hay các sản phẩm của cơ thể. Đối với các Phật tử, việc cúng dường tại chùa Ba Vàng đi ngược lại với tinh thần hành hương của họ vì Đức Phật không khuyến khích thực hành này .


Một khía cạnh khác của việc cúng dường tại các địa điểm linh thiêng không đúng theo giáo lý nhà Phật. Theo truyền thống Phật giáo, Đức Phật đến từ một truyền thống văn hóa khác - Bà-la-môn giáo - nơi việc cúng dường tại các địa điểm linh thiêng là phổ biến. Khi anh ấy vẫn còn là một thanh niên, cha của anh ấy đã cố gắng ép buộc anh ấy theo nghề này.


Kết quả là, chàng trai trẻ Siddhārtha Gautama đã từ bỏ gia đình và chính thức rời nhà để tự mình theo đuổi các phương pháp tu hành. Cuối cùng anh ấy đã vượt qua những trở ngại của gia đình mình và trở thành một học giả uyên bác - cũng như một con người dường như hoàn hảo - trước khi chuyển hướng tập trung vào bên trong và trở thành một vị Phật.


Điều này cho thấy việc chấp nhận vật chất dưới sự giả dối sẽ dẫn đến sự ô uế và số phận xấu xa hơn là thành công về mặt tinh thần .


Vì vậy, những người hành hương muốn làm theo lời dạy của Đức Phật không nên cúng dường tại chùa Ba Vàng. Làm như vậy họ sẽ tham gia vào hành động bất kính do chính Đức Phật đề xướng.


Việc cúng dường ở đây sẽ đi ngược lại tinh thần của một cuộc hành hương vì nó sẽ làm chệch hướng sự chú ý của các học viên khỏi mục tiêu đạt được sự tỉnh thức thực sự cho bản thân và cho người khác thông qua việc trau dồi những suy nghĩ và hành động trong sáng. Nó cũng sẽ làm xói mòn sự tôn trọng đối với tất cả các truyền thống tâm linh khác bằng cách nhận các vật phẩm từ họ với lý do giả tạo trong khi từ chối họ thực hành tôn giáo của riêng họ.
(Bài phân tích, bình luận này của AI viết)