26 tháng 1 2023

Sư Thịt Chó

sư thịt chó

Sư Thịt Chó 
Bắc phái cầy tơ Phật cấm xơi 
Nam tông thịt chó có thì chơi 
Thọ chay hay mặn đừng ăn tạp 
Đạo dụ trên ban sống đẹp đời

Đạo dụ trên ban sống đẹp đời
Tu hành ngẫm tựa ấy trò chơi
Dù sư hay trọc đừng ham chó
Cứ đậu phụ chùa bảy món xơi

Cứ đậu phụ chùa bảy món chơi
Cờ tây Bắc Phái đã nhiều đời 
Nam Tông đại đức thầy Cu Chỉ
Tấm biển mộc tồn cúng sẽ xơi

Phật giáo Nguyên thủy Thịt và Cá


  Nhiều nơi trên thế giới, Phật giáo Nguyên thủy được tu đạo bởi một số lượng đáng kể Phật tử. Ở những khu vực này, việc ăn thịt và cá giáo hội Phạt giáo vẫn cho phép. Theo Đức Phật, những con vật  có tình cảm ,chúng ta nên đối xử với chúng bằng lòng từ bi... 

Tuy nhiên, trong mắt của đa số tu sĩ Phật giáo, thịt và cá không cần thiết phải kiêng kỵ.Một số nền văn hóa Phật giáo, thịt và cá là thực phẩm chính trong chế độ ăn hàng ngày, còn một số khác thì không. 

Ăn thịt và cá được chấp nhận ở nhiều nơi

  nhiều quốc gia theo Theravada (Thượng tọa bộ), chẳng hạn như Thái Lan và Sri Lanka, việc ăn thịt và cá được chấp nhận. Những con vật này không phải là biểu tượng linh thiêng trong tôn giáo; do đó, các nhà sư ăn chúng để đạt được sức khỏe nhằm phục vụ cho việc tu tập công đức tâm linh. 

Ngoài ra, ăn thịt và cá thúc đẩy sự cân bằng trong cơ thể và tâm trí, điều cần thiết để đạt được sự bình an nội tâm. Để đạt được mục đích đó, một số tu sĩ Phật giáo chọn ăn thịt và cá như một phần trong chế độ ăn uống thông thường hàng ngày của họ.


Ăn chay và ăn mặn vẫn còn gây tranh cãi trong Phật Giáo

 Nhiều Phật tử tin rằng việc ăn thịt góp phần tăng sức khỏe tinh thần  giúp con người thích nghi với cuộc sống hiện đại.Nhưng việc giết thịt động vật lại không được phép ,vì nó có thể góp phần tạo nên xu hướng bạo lực. 

Thay vì ăn thịt, một số người ăn chay theo đạo Phật tu hành khổ hạnh.Họ ăn chay trường, từ bi, không liên quan đến việc giết hại động vật. Họ cũng tránh các sản phẩm từ động vật như da hoặc mỹ phẩm có nguồn gốc từ động vật trong cuộc sống hàng ngày. Vì những lý do này, một số Phật tử theo trường phái tu đạo này chọn không ăn thịt động vật.
 Đa số các trường phái tâm linh và Phật giáo nói riêng  người tu hành ăn chay vì lý do văn hóa hoặc tôn giáo. Ví dụ, ở Ấn Độ, thông thường một gia đình chỉ ăn chay trong tháng Ramadan - tháng ăn chay linh thiêng của người Hồi giáo. 

Trong thời gian này, người Hồi giáo  tránh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong khi cầu nguyện. Thay vào đó, họ chỉ ăn khi màn đêm buông xuống; tuy nhiên, dù chay hay mặn không  gây hại cho cơ thể hoặc tâm trí của họ. Người Ấn Độ thường ăn bánh mì với cà ri trong thời kỳ này. 
 

Quyết định ăn chay hay ăn mặn tùy thuộc vào mỗi Phật tử 

 Ngoài các tập quán văn hóa, nhiều nhà sư tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt về những gì họ ăn và nguồn gốc thực phẩm của họ. Họ tránh ăn sau nửa đêm hoặc trước bình minh, để có thời gian thiền mà không bị phân tâm.

 Họ cũng tránh ăn những thực phẩm nhiều đường hoặc chất béo ,vì những thứ này có thể khiến tâm trí xa rời thiền định. Thay vào đó, họ  ăn thức ăn ít mùi vị để có thể tập trung thiền định mà không bị phân tâm bởi các cảm giác mùi vị. 

 Dựa trên thông tin trình bày ở trên, có vẻ như việc ăn thịt được chấp nhận trong một số trường phái Phật giáo - đặc biệt là Phật Giáo Nam Tông. Những người tu đạo giữa các giáo lý Nguyên thủy Đông Nam Á và Phật Giáo Ấn Độ. 

Tuy nhiên, những Phật tử khác lại có những ý kiến ​​khác về việc liệu thịt có cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh hay nên tránh hoàn toàn thịt. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi sự hướng dẫn cụ thể liên quan đến chế độ ăn uống được áp dụng bởi các nhóm hành giả Phật giáo cụ thể.
 Vạn vật vô thường.Sắc sắc không không...
Thế nên, Ăn chay hay ăn mặn không ảnh hưởng đến quá trình tu tập của người Phật tử.Đại Đức Thích Tâm Phúc chùa Hoằng Pháp Trung TW nếu có ăn thịt chó cũng hoàn toàn không vi phạm giáo luật và pháp luật của Việt Nam.