02 tháng 2 2021

Cái lò tôn

Cái lò tôn

Cái Lò Tôn
Ông ngồi vãn chuyện giữ lò tôn
Lũ khách còn mê bởi quốc hồn
Mặc kệ ai chê bai nghiệp khốn
Quen lời kẻ chợ giễu nghề...ồn
Dùng ga với điện thời không ổn
Chẳng dễ lùi tro nướng mộc tồn
Ghế cũ bên đường nơi ngả bốn
Ông ngồi vãn chuyện giữ lò tôn

Nên dùng gas hay dùng bếp lò bằng củi và than?

Nấu ăn và sưởi ấm nhà đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người trong thế kỷ 21. Bếp truyền thống đốt gas, củi, hoặc than, nhưng hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều có bếp điện hiện đại hoặc nồi hơi để đun nước nóng. 

Khí đốt là nhiên liệu phổ biến nhất được sử dụng trong nồi hơi để đun nấu và sưởi ấm. Tuy nhiên, một số người vẫn sử dụng gỗ hoặc than để sưởi ấm nhà của họ. Sử dụng gas hoặc củi có hiệu quả hơn không?

Bếp gas an toàn hơn cái lò tôn

Thời gian đun nấu bằng bếp gas hay bếp củi là như nhau. Cả hai bếp đều yêu cầu một quá trình thiết lập ban đầu trước khi chúng có thể bắt đầu đốt nhiên liệu. Việc thiết lập một bếp đốt bằng củi hoặc than cũng có thể tốn nhiều thời gian; bạn phải cắt và xếp đống nhiên liệu trước khi bắt đầu nhóm lửa. 

Bếp gas chỉ cần trộn xăng với không khí, nhiên liệu và chất bắt lửa lại với nhau để tạo ra ngọn lửa mạnh. Điều này cho phép bạn bắt đầu nấu ăn nhanh hơn nhiều so với các nhiên liệu khác. Thêm vào đó, bếp gas an toàn hơn nhiều so với các đám cháy lộ thiên; chúng tạo ra ít khói và tro bụi có thể làm hỏng ngôi nhà của bạn .

Bếp gas tiết kiệm chi phí hơn

Sử dụng bếp gas giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Khí đốt thông thường có giá thấp hơn khí propan, nhưng nó vẫn đắt hơn than đá hoặc gỗ rẻ tiền. Thêm vào đó, việc mua các nắp ga mới sẽ tốn tiền trong khi bạn có thể sử dụng than hoặc gỗ cũ làm nhiên liệu vô thời hạn mà không cần thay thế chúng.

 Tuy nhiên, một số người vẫn thích sử dụng than hoặc gỗ cũ làm nguồn năng lượng chính của họ - họ cảm thấy làm như vậy thân thiện với môi trường hơn. Không mua gas cũng hạn chế sự lựa chọn của bạn khi mua các thiết bị nhà bếp mới; Chỉ một số mẫu bếp điện mới hoạt động bằng khí đốt tự nhiên .

Bếp ga và bếp củi đều tốt cho môi trường

Cả bếp gas và bếp củi đều tốt cho môi trường. Khí đốt tạo ra ít khí thải carbon dioxide và NO x hơn so với các đám cháy ngoài trời, nhưng than đá cũng tạo ra ít nhất các loại khí này do tốc độ đốt cháy thấp. Ngay cả việc đốt than xanh chất lượng cao cũng làm giảm ô nhiễm không khí đáng kể.

 Hơn hết, việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí và CO 2, khí đốt không tạo ra bất kỳ hạt tro nào như gỗ. Điều này làm cho việc thở dễ dàng hơn và giảm đáng kể bụi trong nhà của bạn.

Kết Luận

Sử dụng bếp gas hoặc bếp củi là một cách hiệu quả để nấu thức ăn hoặc giữ ấm cho ngôi nhà của bạn mà không cần sử dụng nhiên liệu. Cả hai loại thiết bị nấu ăn đều có lợi ích của chúng; Sử dụng gas để nấu ăn nhanh chóng và dễ dàng tốt cho ví tiền của bạn, trong khi sử dụng năng lượng bằng gỗ có lợi cho môi trường. Sự lựa chọn là của bạn!