27 tháng 3 2020

Cờ Tướng

Cờ Tướng
Cờ Tướng

Đam mê Cờ Tướng rảnh là khơi
Nhập cuộc hai phe chẳng thể rời
Rướn Tịnh lên cao chàng hẩy tới
Thôi đành vểnh Sỹ chống nàng ơi
Giao chân Mã lộn gian nan khởi
Dúi Tốt vào cung thế thượng thời
Khép chặt đôi Xe Ông muốn đợi
Bà nhà ra nước Pháo lồng chơi!
***
Pháo đầu Mã lộn Tốt bay ngang
Thế trận thắng thua chửa rõ ràng
Tướng đỏ phen này đang bị hãm
Xe đen chặn đứng giữa hai hàng
Người lui kẻ tiến đêm dần sáng
Bên đẩy bên đưa tiếng vang
Chiếu tướng đôi lần trời đã rạng
Tượng què Sỹ cụt Lão xin hàng!

Cách chơi Cờ Tướng và cờ vua

Cờ vua là một trò chơi chiến lược và kỹ năng đã có từ nhiều thế kỷ trước. Nó được chơi trên một lưới 16 ô vuông bởi hai người chơi, một người là Trắng và người kia là Đen. Có nhiều loại cờ, nhưng phổ biến nhất là cờ Tây. Cờ tướng là một biến thể cờ vua sử dụng các ký tự Trung Quốc cho các quân cờ của nó. Các quy tắc của cờ Tướng rất khác so với các quy tắc của cờ Tây, vì vậy học cờ Tướng giúp bạn trở thành một người chơi cờ giỏi hơn. Nhiều người học các quy tắc cờ vua cơ bản khi còn nhỏ nhưng quên chúng theo thời gian. Tìm hiểu về các quy tắc của cờ vua có thể hữu ích cho bất kỳ người chơi cờ nào, cho dù bạn là người mới bắt đầu hay một chuyên gia. Để tìm hiểu những điều cơ bản về cờ vua, bạn phải biết các quy tắc của cờ vua. Biết các quy tắc của cờ vua giúp bạn hiểu cách các trò chơi cờ vua hoạt động và cách chơi chúng. Bạn cũng có thể sử dụng các quy tắc của cờ vua để giúp bạn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các quy tắc của cờ vua để giúp bạn thương lượng với những người chơi khác trong một trò chơi hoặc giao dịch. Ban đầu, biết các quy tắc có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng nó thực sự có thể giúp bạn trở thành một người chơi giỏi hơn .

Quy tắc chơi cờ

Không phải ai cũng đồng ý với việc sử dụng các quy tắc để cải thiện trò chơi của bạn. Một số người nói rằng nếu bạn đã biết các quy tắc của cờ vua, học cờ tướng có thể không giúp bạn trở thành một người chơi cờ giỏi hơn. Điều tương tự cũng có thể nói về việc học tiếng Trung nếu bạn đã biết chơi cờ phương Tây. Trên thực tế, có nhiều điểm khác biệt giữa cờ Tây và cờ tướng hơn là có những điểm tương đồng. Vì vậy, học tiếng Trung không nhất thiết sẽ khiến bạn trở thành một kỳ thủ phương Tây giỏi hơn .

Cờ Trung Quốc và cờ Tây

Ngay cả khi học tiếng Trung khiến bạn trở thành một kỳ thủ phương Tây giỏi hơn, nó vẫn đòi hỏi bạn phải biết các quy tắc của cờ Tây trước. Để học cờ tướng, bạn chỉ cần biết luật chơi cờ. Có nhiều cách khác nhau để học cách chơi cờ Tướng, bao gồm xem video và đọc sách hoặc bài báo trực tuyến. Tuy nhiên, không có gì đánh bại được trải nghiệm thực tế trong một trung tâm trò chơi địa phương hoặc chơi trực tuyến với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Dành thời gian của bạn để nắm vững từng khía cạnh của cờ Tướng sẽ có lợi về lâu dài khi bạn trở thành một chuyên gia trong cả phong cách chơi của phương Tây và Trung Quốc.

Rèn kỹ năng trò chơi

Mặc dù có vẻ như học tiếng Trung sẽ không giúp bạn trở nên giỏi hơn Người chơi phương Tây, nó có thể giúp bạn trở thành một người chơi tổng thể tốt hơn. Biết các quy tắc cơ bản của cả cờ Tây và cờ tướng sẽ giúp bạn khi chơi một trong hai phong cách và cho phép chơi chiến lược hơn. Mặc dù việc học tiếng Trung có thể không cải thiện ngay lập tức trò chơi phương Tây của bạn, nhưng nó có thể hữu ích về lâu dài khi bạn cải thiện kiến thức và kỹ năng trò chơi tổng thể của mình.