21.2.24

Bật chợt buồn

Bật chợt buồn

BẤT CHỢT BUỒN
Vui buồn chẳng biết chọn thời gian
Bởi vậy dù xuân nắng cũng tàn
Sóng đã tan chiều trên mặt biển
Hoa vừa rã cánh giữa vườn lan
Nhìn đêm khép cửa vùi sâu mộng
Ngẫm sự mòn duyên tủi phím đàn
Những buổi sương mù rơi mộ chí
Nghe trời đất lạnh cõi bình an ./.
LCT 22/O2/2O24
Bút danh Lê Cảnh Tiến
Địa chỉ email letien3010@gmail.com

Bài thơ Bất chợt buồn của Lê Cảnh Tiến thể hiện sự luyến tiếc và đau buồn trong cuộc sống, đồng thời nhấn mạnh sự không thể lường trước được của thời gian và số phận. Cảnh tự nhiên được sử dụng như những hình ảnh tượng trưng để diễn đạt tâm trạng của người viết.

Thời gian không thể lựa chọn được, cuộc sống đầy những biến đổi và những kết thúc không lường trước. Bằng cách miêu tả hình ảnh như mặt biển tan sóng, hoa tàn, đêm buông, bài thơ tạo ra một bầu không khí u ám và buồn bã. Những hình ảnh này cũng thể hiện sự mất mát và sự hiểu biết sâu sắc về sự thoái trào của mọi thứ trong cuộc sống.

Cảm xúc luyến tiếc, tủi phận và mất mát được thể hiện qua việc ngẫm nghĩ về những thứ đã qua và những gì đã mất đi. Sự lạnh lẽo của thiên nhiên và cõi bình an trong bài thơ cũng làm nổi bật thêm sự cô đơn và trống trải trong tâm hồn người viết.

TÌM HIỂU VỀ THỂ THƠ ĐƯỜNG LUẬT

Thơ Đường Luật là gì? Bảng niêm luật Thơ Đường Các thể loại Thơ Đường Biến thể của Thơ Đường Câu đối trong Thơ Đường Lỗi bệnh trong Thơ Đường Xướng họa trong Thơ Đường Hướng dẫn làm thơ Thất Ngôn Tứ Tuyệt
Scan QR code to download App Now !
Quét mã QR để tải xuống ứng dụng!