25.2.24

Chén rượu đầu năm

Chén rượu đầu năm

CHÉN RƯỢU ĐẦU NĂM
Chén tửu mừng xuân lão chạy đà
Năm này nhất định phải trừ ma
Mời quân tục tử về quy chánh
Gọi lũ phàm phu đến cải tà
Cửa đóng ta ngồi trên đạo diễn
Then cài họ ở dưới đồng ca
Nhìn nhau lệ ứa hai hàng chảy
Nghĩ đến tình chung của một nhà ./.

LCT 26/02/2024
Bút danh Lê Cảnh Tiến
Địa chỉ email letien3010@gmail.com

**Bài thơ "Chén Rượu Đầu Năm" của tác giả Lê Cảnh Tiến là một tác phẩm hay, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Bài thơ thể hiện không khí vui tươi, đầm ấm trong ngày Tết cổ truyền, đồng thời gửi gắm thông điệp về việc hướng thiện, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.**

**Mở đầu bài thơ là hình ảnh "chén tửu mừng xuân lão chạy đà".** Chén rượu đầu năm như một lời chúc mừng năm mới, đồng thời thể hiện tinh thần hăng hái, quyết tâm của ông lão trong việc trừ ma. Hình ảnh "trừ ma" thể hiện quan niệm tâm linh của người Việt Nam về việc xua đuổi những điều xui xẻo, đón chào năm mới an khang, thịnh vượng.

**Khổ thơ thứ hai thể hiện mong muốn của tác giả về một xã hội tốt đẹp, con người sống có đạo đức.** Hình ảnh "quân tục tử", "lũ phàm phu" là những ẩn dụ cho những người lầm đường lạc lối, cần được thức tỉnh, hướng thiện. Lời kêu gọi "về quy chánh", "cải tà" thể hiện niềm tin của tác giả vào khả năng thay đổi của con người.

**Khổ thơ thứ ba miêu tả cảnh gia đình sum vầy, vui vẻ trong ngày Tết.** Hình ảnh "cửa đóng ta ngồi trên đạo diễn", "then cài họ ở dưới đồng ca" thể hiện sự phân biệt giữa hai thế giới: thế giới của những người hướng thiện và thế giới của những người lầm đường lạc lối. Tuy nhiên, dù ở thế giới nào, con người vẫn cần có tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Hình ảnh "lệ ứa hai hàng chảy" thể hiện nỗi xúc động, nghẹn ngào của tác giả trước những mảng tối trong xã hội.

**Khổ thơ cuối cùng thể hiện quan niệm sống tích cực của tác giả: hướng tới những giá trị tốt đẹp, nhân văn.** Hình ảnh "tình chung của một nhà" thể hiện mong muốn về sự đoàn kết, yêu thương của các thành viên trong gia đình. Khổ thơ là lời khẳng định về sức mạnh của tình yêu thương, có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

**Về nghệ thuật, bài thơ sử dụng nhiều hình ảnh ẩn dụ, so sánh, tạo nên sự sinh động cho bài thơ.** Ngôn ngữ sử dụng trong bài thơ giản dị, mộc mạc, gần gũi với đời sống thường ngày. Nhịp điệu bài thơ nhanh, dồn dập, thể hiện không khí vui tươi, náo nhiệt của ngày Tết.

**Nhìn chung, bài thơ "Chén Rượu Đầu Năm" là một tác phẩm hay, có giá trị nghệ thuật cao.** Bài thơ thể hiện quan niệm sống tích cực, hướng thiện của người Việt Nam, đồng thời góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.

**Dưới đây là một số bình luận cụ thể về bài thơ:**

* **Bài thơ thể hiện không khí vui tươi, đầm ấm trong ngày Tết cổ truyền.**
* **Bài thơ gửi gắm thông điệp về việc hướng thiện, xây dựng cuộc sống tốt đẹp.**
* **Bài thơ thể hiện tình cảm yêu thương, đùm bọc của các thành viên trong gia đình.**
* **Bài thơ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.**
* **Bài thơ là một tác phẩm hay, có giá trị nghệ thuật cao.**

TÌM HIỂU VỀ THỂ THƠ ĐƯỜNG LUẬT

Thơ Đường Luật là gì? Bảng niêm luật Thơ Đường Các thể loại Thơ Đường Biến thể của Thơ Đường Câu đối trong Thơ Đường Lỗi bệnh trong Thơ Đường Xướng họa trong Thơ Đường Hướng dẫn làm thơ Thất Ngôn Tứ Tuyệt
Scan QR code to download App Now !
Quét mã QR để tải xuống ứng dụng!