Chiều trên lối cũ

Chiều trên lối cũ

CHIỀU TRÊN LỐI CŨ
Chiều trên lối cũ đợi em về
Lá đổ rơi vàng giữa mặt đê
Nhặt tuổi đời qua từng bước lỡ
Sầu căn gác dạo mỗi đêm kề
Hương mùa mộng chín vùi cây ngủ
Lửa tối xuân tàn lụi ngõ mê
Vẫn biết người đi nào trở lại
Mà sao mãi nhớ mảnh trăng thề ./.


LCT 20/02/2024
Bút danh Lê Cảnh Tiến
Địa chỉ email [email protected]

Bài thơ "CHIỀU TRÊN LỐI CŨ" của bút danh Lê Cảnh Tiến thể hiện một bức tranh buồn của cuộc sống, với hình ảnh của một người đang đợi chờ một điều gì đó, có thể là sự trở về của người yêu, hoặc là một điều gì đó khác mà họ mong chờ. Dưới ánh chiều tà, cảnh sắc thiên nhiên cũng mang đến cho người đọc một cảm giác u ám, buồn bã.

1. **Giá trị nội dung**: Bài thơ thể hiện sự chờ đợi, sự hoài niệm và sự luyến tiếc. Những hình ảnh về lá đổ, sầu căn gác, hương mùa mộng chín và lửa tối xuân tàn lụi đều tạo ra một bức tranh tĩnh lặng và buồn bã của cuộc sống.

2. **Nghệ thuật**: Bài thơ sử dụng ngôn từ tinh tế và hình ảnh mơ hồ để tạo ra một không khí u buồn và lãng mạn. Sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên và cảm xúc con người tạo nên một không gian tâm trạng sâu sắc.

Trong cả hai bài thơ, bút danh Lê Cảnh Tiến thường sử dụng những hình ảnh thiên nhiên và cảm xúc con người để tạo nên những bức tranh tĩnh lặng và đầy cảm xúc, thể hiện sự tinh tế và khả năng biểu đạt sâu sắc của tác giả trong việc diễn đạt những khía cạnh tâm trạng và tinh thần của cuộc sống.

Đăng nhận xét