Một góc lòng

Một góc lòng

MỘT GÓC LÒNG
Hằng đêm nhỏ ấy lại than thầm
Sóng buổi THU tàn đã lặng âm
Những tối XUÂN về em bẻ mộng
Từng hôm HẠ đến gã ươm mầm
Qua mùa lá rụng vàng sân rã
Lại cảnh ĐÔNG tàn kẽ mắt thâm
Cỏ mượt vườn thơ mà lưỡi đắng
Buồn nên độc tấu bản dương cầm ./.
LCT 22/02/2024
Bút danh Lê cảnh Tiến
Địa chỉ email [email protected]


Bài thơ "Một góc lòng" của tác giả Lê Cảnh Tiến thể hiện một tâm trạng đau đớn và hoài niệm về những khoảnh khắc đẹp đẽ trong cuộc đời, đồng thời nhấn mạnh sự thoái trào của thời gian và sự hư vô của mọi thứ.

Dòng đầu tiên "Hằng đêm nhỏ ấy lại than thầm" cho thấy sự lặng lẽ, u buồn của nhân vật chính, có lẽ là do nhớ về một người yêu cũ, hoặc một quãng thời gian đẹp đã qua. "Sóng buổi THU tàn đã lặng âm" mô tả sự tan biến, mất mát của một mùa thu, thường được coi là mùa của tình yêu và sự lãng mạn.

"Những tối XUÂN về em bẻ mộng" thể hiện sự khao khát, hy vọng của nhân vật trong việc khơi gợi lại những kỷ niệm xưa về tình yêu, hạnh phúc đã qua. "Từng hôm HẠ đến gã ươm mầm" cho thấy sự lặng lẽ, nhưng cũng là sự sống, hy vọng mới trong tương lai.

"Cỏ mượt vườn thơ mà lưỡi đắng" là hình ảnh mâu thuẫn, mô tả sự đau khổ, khó khăn của cuộc sống, dù bên ngoài có những hình ảnh đẹp đẽ như vườn thơ. Cuối cùng, "Buồn nên độc tấu bản dương cầm" là sự lựa chọn cô đơn, tự mình đối diện với cảm xúc, không có ai chia sẻ.

Tổng thể, bài thơ này thể hiện sự đau khổ, hoài niệm và cảm xúc đơn độc của nhân vật trước sự thay đổi của thời gian và cuộc sống.

Đăng nhận xét